eSIM là gì? Có nên sử dụng eSim hay không?

eSIM là gì? Cụm từ khá hot được nhiều người dùng tìm kiếm ngay sau khi Apple ra mắt dòng iPhone 14 series. Sau khi thông tin Apple sử dụng eSIM, loại bỏ đi khe sim vật lý ở bản thiết kế Mỹ, thì rất nhiều người dùng cảm thấy mới lạ với loại SIM này. Hãy cùng bài viết tìm hiểu tổng quan hơn về eSIM nhé.

Bạn cần biết:

SIM là viết tắt của cụm từ Subscriber Identity Module được ra đời vào những năm 1991. Đây là thẻ được gắn chip, lưu trữ thông tin mạng cụ thể, có thể sử dụng để xác thực và nhận dạng được thuê bao mạng di động.

Sau nhiều năm thì SIM đã được thay đổi kích thước rất nhiều, từ một chiếc thẻ tín dụng đến kích thước nhỏ chỉ như móng tay.

SIM sẽ được lắp vào thiết bị điện tử thông qua một chiếc khay SIM. Mặc dù là kích thước SIM ngày càng nhỏ. Nhưng khay SIM và phần cứng liên quan đến bo mạch chủ vẫn khá là chiếm diện tích bên trong điện thoại. Việc xuất hiện khe hở trên máy, cũng làm giảm đi khả năng chống nước của các thiết bị.

1. eSIM là gì?

eSIM là gì? eSIM là cụm từ viết tắt của Embedded SIM, là một loại SIM điện tử, có thể thay thế cho loại sim nhựa phổ biến hiện nay. eSIM có các chức năng đủ để thay thế cho một chiếc SIM thường, mà kích thước lại vô cùng nhỏ.

Chuẩn eSIM lần đầu được giới thiệu chung với các sản phẩm như là Google Pixel 2, Google Pixel 2 XL năm 2017. Thực sự thì nhà Apple đã mang công nghệ này lên sản phẩm của mình từ những dòng iPhone Xs, Xs Max và Xr năm 2018.

Những chiếc SIM này đã được hàn trực tiếp vào bên trong bảng mạch của thiết bị khi sản xuất. eSIM rất phù hợp sử dụng cho các dòng thiết bị điện tử kích thước nhỏ, không gian không thể chứa được khe SIM như đồng hồ thông minh.

esim là gì

Việc sử dụng eSIM sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

 • Kích thước eSIM nhỏ, tích hợp sẵn trong thiết bị.
 • Tránh việc làm rơi, hỏng SIM khi thay đổi các thẻ SIM.
 • Giảm việc bám bụi, tạp chất len lỏi qua khe SIM để tiếp cận phần cứng của điện thoại.
 • Chuyển đổi nhà mạng, gói cước thông qua phần mềm một cách dễ dàng.
 • Sử dụng 2 SIM trên điện thoại chỉ có 1 khe SIM vật lý như các dòng iPhone.

2. Điểm Vượt Trội Của eSIM với Sim Vật Lý Thường.

eSIM nằm nhỏ gọn trong thiết bị điện tử

Bởi vì eSIM có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng gần 5x5mm nên sẽ không chiếm quá nhiều không gian của thiết bị khi so với chuẩn Nano SIM trước đây. Điều này đặc biệt có lợi khi áp dụng lên thiết bị đồng hồ thông minh, vốn đã có kích thước rất nhỏ gọn.

Loại bỏ được khe cắm SIM

Việc loại bỏ được khay gắn SIM trên các thiết bị điện tử sẽ giảm thiểu các khoảng hở trong thiết bị, từ đó cũng giảm khả năng mà nước hay bụi bẩn có thể lọt vào trong điện thoại hay smartwatch. Nhờ vậy mà độ bền của sản phẩm cũng từ đó được cải thiện theo.

Việc chuyển đổi SIM đơn giản, dễ dàng

Bởi vì việc cài đặt eSIM vào trong thiết bị của bạn là thông qua việc quét mã QR, thế nên bạn có thể thao tác chuyển đổi eSIM trên máy vô cùng đơn giản mà không cần phải tháo lắp khe cắm SIM ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký chuyển đổi SIM thường thành eSIM online. Vậy nên, điều này sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn, và bạn không cần phải ra cửa hàng của các nhà mạng nữa.

hinh dang cac loai sim
Các loại Sim di động

3. Ở Việt Nam có sử dụng eSIM được không?

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm công nghệ đã hỗ trợ eSIM, bao gồm các dòng điện thoại Android, iPhone, đồng hồ thông minh và máy tính bảng. Và cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đã triển khai eSIM trên toàn quốc. Và mạng đi động FPT sẽ chính thức cung cấp eSIM FPT vào đầu năm 2024.

Tuy vậy, một số sản phẩm được sản xuất cho thị trường quốc tế, mặc dù được công bố là có hỗ trợ eSIM, nhưng có thể sẽ không nằm trong danh sách được hỗ trợ bởi các nhà mạng tại Việt Nam. Vì thế, để biết chính xác rằng thiết bị của bạn có nằm trong danh sách hỗ trợ eSIM của các nhà mạng hay không, bạn hãy chủ động liên hệ với Tổng đài Chăm sóc Khách hàng của nhà mạng nhé!

nha mang cung cap esim
Nhà mạng Cung cấp eSIM tại Việt Nam

4. Thiết bị hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh được hỗ trợ công nghệ eSIM, bạn có thể tham khảo để biết thiết bị mình đang sử dụng có thể Đăng ký eSIM không nhé.

dien thoai ho tro esim
Thiết bị điện thoại hỗ trợ eSIM

iPhone hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Các thiết bị iPhone hầu như đều được các nhà mạng tại Việt Nam hỗ trợ eSIM. Vậy nên, nếu bạn sở hữu bất kỳ sản phẩm iPhone nào có hỗ trợ eSIM thì có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, thiết bị của bạn cần phải từ phiên bản iOS 12.1 trở lên.

Dưới đây là danh sách tổng hợp các đời máy iPhone đang được hỗ trợ eSIM.

 • Năm 2018: iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr.
 • Năm 2019: iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.
 • Năm 2020: iPhone SE, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 mini.
 • Năm 2021: iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max.
 • Năm 2022: iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max.
 • Năm 2023: iPhone 15 , iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max.

Điện thoại Android hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Mặc dù danh sách điện thoại Android hỗ trợ eSIM trên toàn cầu đang ngày một nhiều, tuy nhiên, số lượng thiết bị eSIM tại thị trường Việt Nam còn khá là hạn chế. Như đã đề cập ở trên, không phải bất kỳ thiết bị nào cũng sẽ hỗ trợ.

Dưới đây là một số thiết bị để bạn tham khảo thêm.

 • Điện thoại Samsung hỗ trợ eSIM: Samsung Galaxy S20, Samsung Galaxy S20+, Samsung Galaxy S20 Ultra, Samsung Galaxy Note20, Samsung Galaxy Note20 Ultra, Samsung Galaxy S21 5G, Samsung Galaxy S21+ 5G, Samsung Galaxy S21 Ultra 5G, Samsung Galaxy S22 5G, Samsung Galaxy S22+ 5G, Samsung Galaxy S22 Ultra 5G, Samsung Galaxy Fold, Samsung Galaxy Z Fold2, Samsung Galaxy Z Fold3, Samsung Galaxy Z Fold3 5G, Samsung Galaxy Z Fold4, Samsung Galaxy Z Flip, Samsung Galaxy Z Flip3, Samsung Galaxy Z Flip3 5G, Samsung Galaxy Z Flip4.
 • Điện thoại Google Pixel hỗ trợ eSIM: Google Pixel 2, Google Pixel 3, Google Pixel 3 XL, Google Pixel 3a, Google Pixel 3a XL, Google Pixel 4, Google Pixel 4 XL, Google Pixel 5.

Đồng hồ thông minh hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách một các thiết bị đồng hồ thông minh hỗ trợ eSIM tại Việt Nam để bạn có thể tham khảo thêm.

 • Đồng hồ thông minh Apple Watch: Apple Watch Series 7 LTE 45mm dây thép, Apple Watch Series 7 LTE 45mm viền thép, Apple Watch S6 LTE 40mm viền nhôm dây silicone, Apple Watch S6 LTE 40mm viền thép dây silicone, Apple Watch SE 44mm viền nhôm dây cao su, Apple Watch SE 2022 LTE 44mm, Apple Watch SE 2022 LTE 40mm, Apple Watch S8 LTE 45mm dây thép, Apple Watch S8 LTE 41mm dây thép, Apple Watch S8 LTE 45mm viền thép, Apple Watch S8 LTE 41mm viền thép, Apple Watch S8 LTE 45mm viền nhôm dây silicone, Apple Watch S8 LTE 41mm viền nhôm sây silicone, Apple Watch Ultra LTE 49mm viền Titanium dây Ocean, Apple Watch Ultra LTE 49mm dây Trail, Apple Watch Ultra LTE 49mm viền Titanium dây Alpine, …
 • Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch: Samsung Galaxy Watch 3 LTE 41mm viền thép dây da hồng, Samsung Galaxy Watch 4 LTE Classic 46mm, Samsung Galaxy Watch 4 LTE Classic 42mm, Samsung Galaxy Watch 4 LTE 40mm, Samsung Galaxy Watch5 LTE 40mm, Samsung Galaxy Watch5 LTE 44mm, Samsung Galaxy Watch5 Pro LTE 45mm, …

Máy tính bảng hỗ trợ eSIM tại Việt Nam

Hiện nay, danh sách các sản phẩm máy tính bảng có hỗ trợ công nghệ eSIM trên thị trường còn khá ít, và trong đó có kể tên đến đó là dòng sản phẩm iPad Pro từ năm 2018 trở đi của Apple, hoặc các dòng iPad Air 3, iPad Gen 7, iPad Mini 5 trở lên.

Ngoài các dòng sản phẩm iPad ra thì một số sản phẩm máy tính bảng của Microsoft là Surface Pro LTE cũng có hỗ trợ công nghệ eSIM này.


Ở trên là những thông tin cơ bản để các bạn hiểu được eSIM là gì, có nên sử dụng eSIM hay không và Thiết bị điện thoại bạn đang dùng có tích hợp được eSIM,… chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc cơ bản của bạn.

Lời khuyên của chúng tôi: Hãy sử dụng eSIM, vì đây là công nghệ hiện đại và tương lai sẽ thay thế các SIM vật lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!