WiFi 7 là gì? Vì sao đây là công nghệ dẫn đầu về WiFi trên thế giới

Wi-Fi đã giúp thế giới luôn được cập nhật, giải trí, và làm việc hiệu quả. Điều này đã được thực hiện thông qua các tiêu chuẩn công nghiệp của IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử) và khả năng tương tác thiết bị rộng rãi và thử nghiệm chứng nhận của WFA (Liên minh Wi-Fi). Mới đây, liên minh Wi-Fi Alliance đã chính thức công bố chuẩn Wi-Fi 7. Đây là thế hệ Wi-Fi mới nhất hiện nay, hứa hẹn là một bước tiến nhảy vọt về hiệu năng không dây trong tương lai.

wifi 7 banner

Hãy cùng FPT TP.HCM tìm hiểu về công nghệ này bạn nhé:

  1. Định nghĩa WiFi 7 là gì?
  2. Tính năng vượt trội của WiFi 7.
  3. So sánh các thế hệ WiFi

1/ Wifi 7 là gì?

Wi-Fi Certified 7 là chuẩn dựa trên công nghệ IEEE 802.11be nhưng được nâng cấp để tương thích với tất cả băng tần wifi phổ biến gồm 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz, mang lại khả năng kết nối vượt trội từ những thiết bị đòi hỏi thông lượng cao, độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cho các môi trường gia đình, doanh nghiệp và công nghiệp.

Theo Kevin Robinson, Giám đốc điều hành Wi-Fi Alliance, Wi-Fi 7 là “thế hệ đầu tiên được xây dựng từ đầu” cho băng tần 6 GHz – dải phổ không dây nhanh hơn và rộng hơn. Trong khi đó Wi-Fi 6 và 6e chỉ hỗ trợ 6 GHz, chứ không được thiết kế riêng từ đầu cho băng tần này.

Ở chế độ thử nghiệm dựa trên việc sử dụng thực tế, tốc độ tối đa của Wi-Fi 7 đạt 30 Gb/giây, gấp ba lần mức 9,6 Gb/giây của Wi-Fi 6 và gấp 10 lần mức 3,5 Gb/giây của Wi-Fi 5. Đây cũng là cơ sở để nhiều chuyên gia kỳ vọng wifi mới có thể thay thế mạng dây Ethernet.

Mạng wifi mới hỗ trợ kết hợp các băng tần với nhau thành một kết nối duy nhất, gọi là Hoạt động đa liên kết (MLO). Có nghĩa, khi tải một tập tin trên băng tần 6 GHz với tốc độ 1 Gb/giây và trên băng tần 5 GHz ở tốc độ 700 Mb/giây, MLO có thể kết hợp cả hai giúp tốc độ tối đa tăng lên 1,7 Gb/giây. Nếu một trong hai băng tần ngừng kết nối vì lý do nào đó, băng tần còn lại vẫn tiếp tục hoạt động, tránh bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, Wi-Fi 7 cũng nhân đôi số lượng MU-MIMO, tức các luồng đồng thời đến và đi từ các thiết bị khác. Wi-Fi 6 hỗ trợ 8×8 MU-MIMO, tức bộ định tuyến có 8 ăng-ten có thể giao tiếp với 8 thiết bị (hoặc một thiết bị có 8 ăng-ten) và có thể truyền tối đa 8 luồng đồng thời đến mỗi thiết bị. Đối với Wi-Fi 7, con số là 16×16.

Với hàng loạt ưu điểm, Wi-Fi 7 được kỳ vọng được ứng dụng cho thực tế tăng cường, thực tế ảo và thực tế mở rộng (AR/VR/XR), trình chiếu nội dung 3D, truyền phát video độ phân giải cực cao cũng như ứng dụng cho nhà thông minh. Ngoài ra, với độ phủ sóng lớn và độ trễ thấp, công nghệ này đảm bảo kết nối xuyên suốt cả trong môi trường dễ xảy ra nghẽn mạng như sân vận động, hội trường hay khuôn viên trường lớn.

Wi-Fi 7 có những ưu điểm vượt trội như:

  • Khả năng kết nối tăng tốc: Tốc độ Wi-Fi 7 máy tính cá nhân lớn hơn 5 Gbps với độ trễ cực thấp nhất quán. Chia sẻ tệp trong vài giây so với vài phút.
  • Độ tin cậy: Bạn có thể yên tâm rằng máy tính cá nhân của bạn sẽ tạo và duy trì kết nối Wi-Fi một cách tốt nhất.
  • Tính phản hồi giống có dây: Bạn có thể chơi game mọi nơi trong nhà mà không bị ảnh hưởng.
  • Quyền riêng tư và bảo mật tốt.

2/ Tính năng của WiFi 7

2.1 Dẫn đầu về công nghệ WiFi

tieu chuan wifi

Thế hệ Wi-Fi mới sẽ mang lại nhiều cải tiến cho các cấp độ phản hồi và nhất quán hoàn toàn mới. Trong hơn 20 năm, công nghệ Wi-Fi đã giúp thế giới luôn kết nối bằng cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ sở người dùng liên tục mở rộng. Trên lộ trình này, Intel đã là một phần của nỗ lực phát triển này.

Các tính năng của Wi-Fi 7 sẽ mở rộng dựa trên sự đổi mới của Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E để không chỉ cho phép tốc độ nhanh hơn, mà còn cải thiện đáng kể tính phản hồi và độ tin cậy cho những mục đích sử dụng trong tương lai có đòi hỏi tính nhất quán và chính xác tột bậc.

2.2 Các kênh 320 MHz và QAM 4K

Wi-Fi 7 cho phép tốc độ nhanh hơn đáng kể bằng cách gói nhiều dữ liệu hơn vào mỗi lần truyền. Các kênh 320 MHz có kích thước lớn gấp đôi so với các thế hệ Wi-Fi trước – điều này đại loại giống như việc sử dụng một chiếc xe bán tải để vận chuyển các thùng, so với một chiếc xe tải vận chuyển.

QAM (Điều chế biên độ vuông góc) 4Kcho phép mỗi tín hiệu nhúng lượng dữ liệu lớn hơn với mật độ cao hơn so với QAM 1K với Wi-Fi 6/6E, điều này (tiếp tục ví dụ tương tự với xe tải) giống như việc có người vận chuyển chuyên nghiệp tối ưu hóa khoang hàng xe tải để chất số lượng thùng tối đa.

Lợi ích đối với một chiếc máy tính xách tay Wi-Fi 7 điển hình là tốc độ dữ liệu tối đa tiềm năng là gần 5,8 Gbps. Tốc độ này nhanh hơn 2,4 lần so với 2,4 Gbps có thể có với Wi-Fi 6/6E và có thể dễ dàng cho phép phát trực tiếp video 8K chất lượng cao hoặc giảm thời gian tải tệp khủng 15 GB xuống khoảng 25 giây so với một phút khi dùng công nghệ Wi-Fi phiên bản cũ tốt nhất.

2.3 MLO và Độ trễ Quyết định

MLO va do tre

Mặc dù Wi-Fi phiên bản cũ cung cấp quyền truy cập vào nhiều băng tần không dây, các thiết bị thường chỉ chọn một băng tần để thực hiện truyền – chuyển sang băng tần khác nếu điều kiện thay đổi. Với MLO (Hoạt động đa liên kết), các thiết bị Wi-Fi 7 có thể kết nối đồng thời trên hai băng tần. Điều này cho phép tốc độ nhanh hơn thông qua việc tổng hợp. Hoặc, có thể sử dụng cả hai băng tần đồng thời để chia sẻ dữ liệu dư thừa/duy nhất nhằm cải thiện độ tin cậy với độ trễ cực thấp và chính xác.

Quay lại ví dụ tương tự với xe tải: Hãy nghĩ về thiết bị Wi-Fi phiên bản cũ như những chiếc xe tải vận chuyển chỉ có thể đi vào từng đường cao tốc một và chọn các tuyến đường thay thế nếu bị kẹt xe. Tuy nhiên, các xe bán tải Wi-Fi 7 sẽ đồng thời hoạt động trên hai đường cao tốc để đưa nhiều thùng đến đích nhanh hơn.

Ngoài ra, các thùng giống hệt nhau có thể được chất lên xe tải trên cả hai đường cao tốc để giúp đảm bảo ít nhất một thùng trong số mỗi loại đến điểm đích. Cuối cùng, những thùng quan trọng nhất có thể được chất lên xe tải đi tuyến đường nhanh nhất – đảm bảo rằng việc vận chuyển đồ đạc quan trọng không bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ tiềm ẩn.

2.4 Đa đơn tài nguyên (RU) và Puncturing

ru & puncturing

Với Wi-Fi 6/6E phiên bản cũ, khi bất kỳ phần nào của kênh lớn có tốc độ cao đang được thiết bị khác sử dụng thì toàn bộ kênh sẽ không sử dụng được – và phải sử dụng một kênh khác. Điều này giống như việc xe tải vận chuyển Wi-Fi phiên bản cũ không thể đi vào một đường cao tốc nhiều làn cụ thể và phải tìm một tuyến đường thay thế vì xe khách đang sử dụng một trong các làn đường.

Với Puncturing đa RU, các thiết bị Wi-Fi 7 sẽ có thể sử dụng các phần khác của cùng một kênh tốc độ cao không được sử dụng để kích hoạt các kênh rất lớn (ngay cả khi chúng nhỏ hơn kích thước tối đa 320 MHz.) Điều này sẽ giống như động cơ vận chuyển Wi-Fi 7 có thể đóng gói lại hầu hết các đồ đạc của xe bán tải vào xe tải nhỏ hơn mà không cần phải tránh đường cao tốc nhiều làn đã được sử dụng một phần để có thể chuyển các thùng đến điểm đích một cách nhanh chóng và đáng tin cậy hơn.

3/ So sánh các thế hệ Wi-Fi

STT Wi-Fi 5 (802.11ac) Wi-Fi 6 (802.11ax) Wi-Fi 6E (802.11ax) Wi-Fi 7 (802.11be)
Tần Số 5GHz Băng tần kép (2,4 GHz, 5 GHz) Ba băng tần (2,4, 5, 6 GHz)
Băng thông (Kênh) 20, 40, 80, 80+80, 160MHz 20, 40, 80, 80+80, 160, 320MHz
Truy cập (Truyền đa công) OFDM OFDMA
Điều chế tín hiệu 254QAM 1024QAM 4096 (4K) QAM
Ăng-ten DL MU-MIMO (4 x 4) DL + UL MU-MIMO (8 x 8)
Bảo mật WPA2 WPA3 WPA4 (TBD)
Các cải tiến chính 40MHz bắt buộc TWT, Tạo chùm tia BSS, Tạo chùm tia Hoạt động đa liên kết (MLO),
Đa RU, Puncturing

WiFi7 có thể được ứng dụng trong kết nối Internet vạn vật (IOT), trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, ứng dụng IoTs, giám sát và điều khiển từ xa…Ngoài ra, WiFi 7 có thể được sử dụng trong các ứng dụng dựa trên video yêu cầu băng thông cao, độ trễ thấp và độ tin cậy kết nối cao… WiFi 7 cũng sẽ được sử dụng cho các dịch vụ nhà ở thông minh và các ứng dụng cho VR và AR.

Hãy cùng chờ đợi dịch vụ Wifi 7 từ FPT Telecom bạn nhé! Hiện tại, bạn có thể tham khảo ngay giải pháp Công nghệ WiFi 6 tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!